Chung cư – “giá bán của view” và vấn đề nên hay không nên “mua view”?

Với tất cả các sản phẩm bất động sản, đặc biệt là chung cư, các yếu tố về vị trí căn, tầng, hướng và view có ảnh hưởng không hề nhỏ tới giá căn hộ.

Về vị trí căn, dễ dàng hiểu được đối với những căn ở vị trí góc có 2 mặt thoáng thường được yêu thích và lựa chọn. Tiếp theo là những căn cách xa khu kỹ thuật, phòng rác. Tuy nhiên, hiện nay, đối với những chung cư cao cấp sử dụng dịch vụ của những đơn vị quản lý uy tín, chuyên nghiệp thì gần như không có bất kỳ sự khác biệt nào đối với các căn ở gần hoặc cách xa khu kỹ thuật, phòng rác, thang máy.

Về quan điểm chọn tầng, có sự khác biệt khá rõ ràng giữa khách hàng Việt Nam và khách hàng nước ngoài. Nếu như đại đa số người Việt Nam thích các căn hộ ở tầng trung (giao động từ 8-22) thì người nước ngoài thích các căn hộ ở tầng cao. Chính vì vậy, ở Việt Nam, các căn hộ tầng trung thường có mức giá cao hơn.

Thứ ba, về hướng căn hộ: Hướng căn hộ phụ thuộc vào từng gia chủ. Thường thì chia thành 2 nhóm: nhóm hợp Tây tứ mệnh ( Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc); nhóm hợp Đông tứ mệnh (Nam, Đông, Bắc, Đông Nam). Tuy nhiên khác với nhà đất (hướng được tính theo hướng cửa chính) thì quan điểm quy chiếu hướng hợp ở chung cư cũng rất khác nhau. Có thể là lấy theo hướng ban công hay hướng cửa chính hoặc thậm chí theo hướng sảnh chính của tòa nhà hoặc của khu chung cư,…. Với những căn hướng không được như ý, thường vẫn sẽ có những cách khắc phục. Ngoài ra các căn có ban công hướng Nam, Đông Nam giá sẽ cao hơn vì đó là những hướng mát về mùa hè, ấm về mùa đông.

Yếu tố thứ tư ảnh hưởng rõ rệt tới đơn giá căn hộ là tầm view. Những căn view đẹp sẽ có giá cao hơn hẳn những căn còn lại. Thậm chí tầm view có sức ảnh hưởng lấn át hẳn những yếu tố khác như vị trí, khoảng tầng và hướng căn hộ. Cách đơn giản nhất để thấy được “khoảng cách giá” do tầm view tạo ra là so sánh cặp căn hộ có diện tích như nhau, cùng tầng, vị trí tương đương nhưng khác nhau ở hướng nhìn. “Khoảng cách” này chắc chắn sẽ khiến không ít người phải giật mình và có ý định thay đổi sự lựa chọn.

Tầm view sẽ có ảnh hưởng tới giá bán căn hộ

Mưu cầu hướng tới sự toàn diện, hoàn mỹ là hoàn toàn chính đáng. Sở hữu và sống trong căn hộ rộng rãi, thoáng mát, hợp hướng, view đẹp là mong muốn của tất cả mọi người. Nhưng trên hết, “đẹp nhất” không bằng “phù hợp nhất”. Có những thứ bắt buộc cần phải phù hợp như khả năng tài chính và công năng căn hộ (2PN hoặc 3PN,..), còn những thứ khác đều có thể cân nhắc về tính ưu tiên và thiết thực so với chi phí gia tăng và khả năng chi trả. Ví dụ như nếu như gia chủ dư dả tài chính hoặc có thời gian hưởng thụ tầm view, thì mức chênh lệch từ 2-5tr/m2 so với các căn có view kém hơn là có thể chấp nhận. Đối với rất nhiều gia đình mà các khoản chi tiêu cần phải cân đối tối ưu, hoặc các gia đình trẻ sau giờ làm việc ở cơ quan lại bận rộn chăm sóc con cái thì khoản tiết kiệm chi phí “view” sẽ là rất đáng kể, đủ để làm được nhiều việc khác như hoàn thiện nội thất, mua sắm các thiết bị “giải phóng sức lao động”(máy hút bụi, máy sấy, máy rửa bát,..), hay là 1 khoản đầu tư nhỏ nhỏ khác cho tương lai con cái, hoặc có thể là những chuyến du lịch thú vị cho cả gia đình…

Lựa chọn sau cùng vẫn là do chính khách hàng. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của những người làm nghề, với trách nhiệm tư vấn sản phẩm tối ưu, chúng tôi mong muốn mỗi khách hàng khi lựa chọn cho mình một nơi được gọi là “nhà” thì đó sẽ là nơi thực sự mang lại cho gia chủ niềm hạnh phúc. Đó sẽ là nơi gia chủ mong muốn được trở về, tạo cho họ động lực và niềm vui phấn đấu trong cuộc sống chứ không phải gánh nặng kinh tế tới mệt mỏi từng ngày. Khi đó, ngôi nhà thậm chí có thể đẹp hơn rất nhiều so với những gì khách hàng đã từng mường tượng. Vì vậy, chúng tôi rất mong muốn khi lựa chọn một căn hộ, mỗi khách hàng sẽ lắng lại để ngẫm xem với mình những yếu tố nào là ưu tiên hàng đầu, thiết thực và phù hợp nhất.

Để lựa chọn được căn hộ tại khu vực phù hợp nhất, quý khách vui lòng liên hệ:

Chung cư – “giá bán của view” và vấn đề nên hay không nên “mua view”?
5 (100%) 1 vote
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *